Xung quanh dư luận về việc vận động đóng góp kinh phí nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ xã Phổ Khánh, Đức Phổ

Thứ tư - 15/05/2019 14:41 1.102 0
Gần đây dư luận trong cán bộ, Nhân dân và báo chí phản ánh về dự án nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, cho rằng quá trình triển khai dự án này lãnh đạo xã Phổ Khánh đã thực hiện sai qui định trong xin chủ trương, trong huy động đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Để hiểu đúng về vấn đề này, Đất quảng quê tôi đăng bài viết của tác giả Chí Tin để bạn đọc có thêm thông tin.
Nghĩa trang liệt sỹ xã Phổ Khánh được xây dựng vào năm 1977, đã nhiều lần được trùng tu, sữa chữa, nhưng hiện nay đã hư hỏng, xuống cấp ở nhiều hạng mục, khuôn viên nghĩa trang nhỏ hẹp, không đảm bảo nhu cầu quy tập, cải táng hài cốt liệt sỹ hiện đang ở ngoài nghĩa trang; Đài tưởng niệm và nhà bia rất nhỏ rất bất tiện cho việc tổ chức lễ viếng vào các dịp lễ, tết.
cb1

Vì vậy, trong tháng 8/2018, UBND xã Phổ Khánh và UBND huyện Đức Phổ đã có tờ trình về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ xã Phổ Khánh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã phối hợp với ngành chức năng huyện Đức Phổ, xã Phổ Khánh tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và có biên bản thống nhất đầu tư nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ xã Phổ Khánh. Nguồn kinh phí thực hiện: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đầu tư Nhà bia, ốp mộ và một số hạng mục khác với kinh phí 2,5 tỷ đồng; UBND huyện Đức Phổ đối ứng 20%; UBND xã Phổ Khánh chịu trách nhiệm giải phóng, san lấp mặt bằng, đền bù tài sản mở rộng diện tích 3 bên và xây dựng tường rào, cổng ngõ với kinh phí 2,1 tỷ đồng.

Về quá trình huy động kinh phí thực hiện các hạng mục do xã Phổ Khánh chịu trách nhiệm

Được biết, với số kinh phí 2,1 tỷ đồng do xã Phổ Khánh chịu trách nhiệm, ngoài các nguồn đã bố trí thì số tiền xã cần huy động đóng góp là 700.000.000 đồng, trong đó Quân Khu V hỗ trợ là 500.000.000 đồng, còn lại 200.000.000 đồng vận động trong  cán bộ, công chức, viên chức đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Theo đó, UBND xã Phổ Khánh đã ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND, ngày 25/01/2019 thành lập Ban vận động kinh phí do Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã làm Trưởng ban và Kế hoạch số 1165/KH-UBND, ngày 30/10/2018 để vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn xã đóng góp ít nhất 02 ngày lương.
Trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch vận động kinh phí, tại các đơn vị đều tổ chức họp để triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan mình, phần lớn không có ý kiến phản hồi gì. Tuy nhiện, tại một vài đơn vị CBCNV không đồng tình về việc này. Trường PTTH số 2 Đức Phổ phản hồi tới UBND xã về việc cán bộ, giáo viên của trường không thống nhất trừ 02 ngày lương và trường chỉ ủng hộ 100.000 đồng/ người. Chủ tịch UBND xã thống nhất với phương án của trường đề nghị; Trường THCS Phổ Khánh phản ánh một số cán bộ, giáo viên là con liệt sỹ, gia đình chính sách thì có phải đóng mức trên không. Chủ tịch UBND xã trả lời là xã đang tổng huy động kinh phí nên Hiệu trưởng cố gắng vận động chứ không miễn trừ. Theo báo cáo của UBND xã Phổ Khánh, đến ngày 10/4/2019, tổng số tiền vận động được là 53.156.000 đồng và đã nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện.

Quá trình xử lý khắc phục hậu quả
Sau khi có dư luận "lùm xùm" về cách thức vận động được cho là áp đặt, sai thẩm quyền và mức đóng góp cao (02 ngày lương) trong cán bộ công nhân viên ở địa phương, nhất là khi thông tin vụ việc được đưa lên báo chí, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Phổ Khánh tổ chức rà soát, kiểm tra qui trình vận động đóng góp kinh phí mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Phổ Khánh. Kết quả kiểm tra đã đưa ra kết luận:
- UBND xã tổ chức việc vận động các tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp cho các hoạt động của địa phương là sai thẩm quyền, đây là nhiệm vụ của UBMTTQ xã với tinh thần tự nguyện.
- Việc các trường chưa tổ chức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, người lao động dẫn đến nhận thức sai lệch về chủ trương của xã và tiến hành trừ 02 ngày lương là sai qui định của pháp luật.
- Hướng xử lý, khắc phục: UBND xã và các cán bộ, công chức liên quan làm báo cáo giải trình cho Huyện ủy, UBND huyện Đức PHổ và Đảng ủy xã Phổ Khánh; UBND xã ra quyết đinh thu hồi Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 25/01/2019 và Kế hoạch số 1165/KH- UBND ngày 30/10/2018, sau đó trả lại số tiền đã thu và Chủ tịch UBND xã đến từng đơn vị để xin lỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã đóng góp tiền; kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và công chức có liên quan; phối hợp với MTTQVN xã tổ chức kêu gọi hỗ trợ, đóng góp theo tinh thần tự nguyện.

Thực hiện chỉ đạo trên, được biết đến nay UBND xã đã tổ chức xin lỗi và trả lại toàn bộ số tiền đã đóng góp cho tất cả các đơn vị, trường học. Dư luận cũng đồng tình nội dung xin lỗi của UBND xã và đồng thời bày tỏ nguyện vọng tiếp tục đóng góp với tinh thần tự nguyện khi  MTTQVN xã phát động.

Như vậy, có thể khẳng định việc mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Phổ Khánh là chủ trương đúng đắn, đúng nguyện vọng của Nhân dân và cán bộ, đảng viên ở địa phương và đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện, UBND xã có những sai sót về thẩm quyền và cách thức vận động đóng góp kinh phí dẫn đến dư luận xấu trong cán bộ, nhân dân. Những vấn đề trên đã được UBND huyện chỉ đạo chấn chỉnh khắc phục kịp thời ổn định dư luận như đã nêu trên.

Nhân đây, cũng thiết nghĩ khi có vụ việc, vấn đề xảy ra tạo dư luận trong cán bộ nhân dân, các báo, đài khi đưa tin cần thể hiện tính khách quan, toàn diện của vấn đề, không vì lý do gì đó mà chỉ tập trung khai thác, đưa tin những việc làm sai của cán bộ tạo dư luận xấu và nhận thức sai lệch vấn đề, không làm đúng chức năng định hướng của báo chí./.

             
 
 

Nguồn tin: Chí Tin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online1
  • Hôm nay559
  • Tháng này14,312
  • Tổng truy cập772,239
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây