Xuyên tạc vụ 39 nạn nhân chết ở Anh: NHÂN TÍNH NƠI ĐÂU?

Thứ sáu - 22/11/2019 15:45 447 0
Sau khi có xác nhận 39 thi thể ở Anh là công dân Việt Nam, điều mà thân nhân các nạn nhân quan tâm nhất lúc này là việc đưa thi thể người thân về quê.
Giữa lúc Việt Nam đang làm hết sức mình, nỗ lực phối hợp với Anh để giải quyết nhanh chóng vụ việc thì vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, luận điệu xuyên tạc, “Đổi trắng thay đen” về việc “Chính phủ Anh đã giao xác cho Việt Nam quản lý, hay nói rằng chính phủ Anh sẽ lo toàn bộ chi phí đưa các thi thể về Việt Nam” là hoàn toàn sai tự thật, khiến cho gia đình của các nạn nhân vô cùng hoang mang.
Một số hình ảnh xuyên tạc
Một số hình ảnh xuyên tạc
Đâu là sự thật?

Theo thông tin từ Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm VPCP, khi Tòa án ở Anh xét xử xong mới có thể đưa thi thể các nạn nhân xấu số trở về bởi phải tuân thủ nguyên tắc của phía Anh, vì vậy cho nên thông tin về việc chính phủ Anh đã giao xác cho Việt Nam là hoàn toàn bịa đặt. Đồng thời, trong buổi họp báo chiều ngày 21/11/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết “Đến thời điểm này, Bộ Ngoại giao chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính và kinh phí cho việc đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam”. 

Đến nay, có hai gia đình của nạn nhân (ở Diễn Châu, Nghệ An) đã ủy quyền cho anh Tiến Phạm, còn 37 người hiện tại chưa có ủy quyền nào cho Đại sứ quán Việt Nam về việc nhận thi thể. Theo luật định của Anh là gia đình nhận trực tiếp hoặc phải có sự ủy quyền nên đại sứ quán VN không thể nhận thi thể các nạn nhân, nếu không có người hoặc tổ chức hợp pháp nhận thi thể thì Chính phủ Anh không cấp giấy chứng tử, đồng nghĩa với việc chúng ta không thể nào đưa các nạn nhân xấu số về Việt Nam. 

Trước sự việc đau lòng trên thì Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, chính quyền các tỉnh thành có liên quan thực hiện mọi biện pháp để có thể hỗ trợ, xoa dịu nỗi đau và giúp đỡ các gia đình có thân nhân thiệt mạng sớm nhận được thi hài. Bộ Ngoại giao đã đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân, ủy quyền cho các cơ quan, tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước và giao các tổ chức đoàn thể đến gặp trực tiếp những gia đình có con tử nạn để nắm bắt nguyên vọng và phân tích cho các gia đình lựa chọn phương án thuận lợi nhất.

Bên hành lang Quốc hội sáng 21/11, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trước mắt Chính phủ quyết định ứng tiền để hỗ trợ các gia đình đưa thi hài về an toàn, kịp thời. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả cho Chính phủ; các cơ quan đang thống nhất về yếu tố kỹ thuật với Anh, ví dụ hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay cho hợp lý… Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng sẽ hỗ trợ, giúp đỡ tối đa các doanh nghiệp, cá nhân muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về, kết nối trực tiếp với gia đình các nạn nhân để giảm bớt một phần gánh nặng chi phí cho họ.

Hãy để họ yên nghỉ sau quá nhiều đau đớn!

Ai cũng có một đời để sống, có quyền được chọn cách sống, sống ở đâu, như thế nào… nhưng không phải ai cũng có may mắn để đi du học, hay sang trời Tây với ước mơ thay đổi cuộc đời. Là con người với nhau, chúng ta hãy ngưng phán xét, ngưng trách móc, ngưng“bới lông tìm vết”  mà hãy dùng một chút tình yêu thương đồng loại để cho họ có quyền được yên nghỉ sau quá nhiều đau đớn trong những phút giây sinh tử cuối đời! 

Mong cho họ bình yên, gia đình họ được thực hiện ước nguyện cuối cùng là nhanh chóng nhận thi thể con em của mình, sớm khép lại nỗi đau để vượt qua những khó khăn trước mắt. 

Những cá nhân, tổ chức lợi dụng vụ việc, cố tình xuyên tạc để sát muối vào vết thương của gia đình các nạn nhân thì hãy tự hỏi chính mình rằng: Nhân tính mình đang đặt ở nơi đâu?
Tiên Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng nhập
Hãy đăng nhập/đăng ký thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên website datquangquetoi.net
Thống kê từ 30/05/18
  • Đang Online3
  • Hôm nay832
  • Tháng này14,914
  • Tổng truy cập752,116
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây